สาส์นจากประธาน

สาส์นจากประธาน

photo-of-president    บริษัท มูราโมโต้ อีเล็คตรอน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “METCO” จะครบรอบ 30 ปีแห่งการก่อตั้งบริษัทในประเทศไทยในเดือนมิถุนายน 2560 ที่จะมาถึงนี้

    METCO ได้รับการถ่ายทอด DNA จากบริษัท มูราโมโต้ อินดัสทรีย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทเล็กๆที่ผลิตชิ้นส่วนงานปั๊มขึ้นรูปโลหะเมื่อเดือนมิถุนายน 2530 หลังจากนั้น ก็ได้ขยายธุรกิจมายังการผลิตและประกอบชุดกลไกเครื่องเล่นวีดีโอ หลอดภาพโทรทัศน์ CRT ชุดกลไกเครื่องเสียงรถยนต์แบบ 6 แผ่น กล้องวีดีโอดิจิทัล แผงปิดด้านหลังพลาสม่าทีวี/LEDทีวี ผลิตเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท(OEM) และสินค้าที่เกี่ยวกับรถยนต์ เช่น ชุดแผงควบคุมคอนโซลกลาง กุญแจรีโมทแบบ Keyless ชุดเซ็นเซอร์ถอยหลัง ชุดกล้องมองหลัง ที่เป็นกลุ่มธุรกิจหลักสำคัญของเราในปัจจุบัน โดยสินค้าที่เราผลิตมีหลากหลายมากมายและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งเป็น 30 ปีที่เราได้ทุ่มเทและท้าทายกับสิ่งใหม่ๆ รวมทั้งคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอย่างต่อเนื่อง

    การที่บริษัทฯ ได้รับความพึงพอใจและความเชื่อมั่นจากลูกค้าผ่าน “การผลิตสินค้า (MONOZUKURI)” ที่มีคุณภาพได้อย่างต่อเนื่องตลอดช่วงระยะเวลา 30 ปีนั้น ในฐานะตัวแทนบริษัทฯ ต้องขอขอบพระคุณผู้เกี่ยวข้องทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง นับตั้งแต่ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนทุกท่าน พนักงานที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันทุกคน รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจทุกบริษัทที่ได้ให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินธุรกิจด้วยดีเสมอมา

    การปิดบัญชีประจำปี พ.ศ. 2559 ของทางบริษัทสามารถบรรลุผลกำไรต่อเนื่องมาได้จนถึงปีที่ผ่านมา แต่เมื่อเทียบกับปีก่อนแล้วรายได้และผลกำไรลดลง ในปีที่ผ่านมาเนื่องจากสภาวะราคาที่เหมือนว่าจะลดต่ำลง แต่การเติบโตของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับไม่ลด ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่คล่องตัวของอเมริกาเหนือได้กลายเป็นแรงสนับสนุนเศรษฐกิจโลก ซึ่งเกิดกระแสการส่งเสริมธุรกิจเกี่ยวกับการติดตั้งภายในรถยนต์ของทางบริษัท แต่ในปีนี้เหตการณ์กลับพลิกผัน จึงมีความวิตกเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกโดยรวมในอนาคต นอกจากนี้ เศรษฐกิจของประเทศจีนที่คาดหวังไว้ก็เปลี่ยนเป็นคาดหวังให้มีการเติบโตได้ยาก การดำเนินธุรกิจของบริษัทจึงเริ่มเปลี่ยนทิศ เช่น เกิดการตกต่ำของทรัพยากรอุตสาหกรรม อันเนื่องมาจากราคาน้ำมันดิบตกต่ำเป็นระยะเวลานาน ฯลฯ

    การที่ลมเปลี่ยนทิศครั้งนี้จะยังคงพัดโหมรุนแรงในชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ขอเพียงแค่เราขึงใบเรือให้ตึงดี ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ายกระดับความพึงพอใจของลูกค้ารักษาความโดดเด่นโดยรวมพร้อมทั้งดำเนินการปฏิรูปเทคโนโลยี – ปรับเปลี่ยนภายในให้รุดหน้าอย่างต่อเนื่องไปไม่หยุดยั้ง

    หลังจากนี้ อาจจะอีก 5 ปีหรือ 10 ปีข้างหน้า “การผลิตสินค้า” อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ตามมาก็เป็นได้ ดังนั้นบริษัทฯ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอด 30 ปีที่ผ่านมาเป็นรากฐานอันมั่นคง พร้อมทั้งยกระดับทั้งด้านเทคโนโลยีและระบบการบริหารจัดการให้แข็งแกร่งมากขึ้น และต้องนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพสูงและสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ถูกกลืนหายไปตามกระแสการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้

    บริษัทฯ จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาและเติบโตก้าวหน้าต่อไป เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าผ่านกระบวนการ “การผลิตสินค้า” ที่ดีและมีคุณภาพ และร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีต่อไป จึงขอความร่วมมือและการสนับสนุนในการดำเนินธุรกิจของบริษัทต่อไปในอนาคตด้วย       

PAGETOP
Copyright © MURAMOTO ELECTRON(THAILAND) PUBLIC COMPANY LIMITED All Rights Reserved.